Cha mẹ trẻ ASD làm thể nào để hỗ trợ trẻ ăn uống?

?Những chiến lược gợi ý hỗ trợ và hướng dẫn kĩ năng ăn uống ?
? Hãy dành thời gian để quan sát con. Hãy ghi nhật kí để biết về sự đa dạng trong thức ăn con ăn. Bạn có thể thấy rằng con ăn đa dạng thức ăn hơn bạn nghĩ.
? Hãy cố gắng đoán xem tại sao con lại ăn theo một cách nhất định? Nếu con có ngôn ngữ,hãy hỏi tại sao con không thể ăn hoặc con có thể viết thì yêu cầu con viết hoặc vẽ ra xem có chuyện gì đang xảy ra.
? Cố định khu vực ăn tại nhà bằng bàn/chiếu để tạo thói quen
? Nếu con thấy khó khăn khi ngồi ăn với người nào đó,hãy chắc chắn rằng con không phải ngồi đối diện người đó khi ăn.
? Nếu việc ăn ở trường khó,hãy tạo môi trường ăn giống ở trường hoặc cho con đến chơi trong giờ ăn của trường để làm quen trước.
? Cố gắng làm cho giờ ăn có thể dự đoán được và tạo thành thói quen cho con.
? Sử dụng thời gian biểu bằng hình ảnh/có gợi nhắc (tranh ảnh,từ ngữ).
? Bảng/sách lựa chọn- Những thức ăn nào cha mẹ muốn cho con ăn thì để đằng trước,thức ăn nào con thích ăn thì để sau. Mục đích là giúp con thử dần thức ăn con không thích.
? Hãy viết một câu chuyện xã hội về thử thức ăn mới và giải thích tại sao cần đa dạng thức ăn.
? Làm cho giờ ăn trở nên vui vẻ.
? Sử dụng sở thích của trẻ như động lực,ví dụ nếu con thích tàu hỏa,hãy xếp thức ăn thành đoàn tàu,xếp hàng những hạt đỗ,..
? Nhớ là phải thật kiên nhẫn,thông thường bạn phải thử 15 lần hoặc hơn để con làm quen với thức ăn mới và cố gắng ăn thức ăn đó.
? Nếu con bạn ăn bất cứ thứ gì,hãy xem xét những gì con ăn. Bạn có thể đưa cho con những thức ăn an toàn hơn.
? Hãy nhờ tới sự giúp đỡ của cha mẹ khác và giáo viên nếu cần.
? Đi khám bác sĩ dinh dưỡng để nghe lời khuyên trong trường hợp đặc biệt.