Các giai đoạn phát triển tâm lý và hoạt động chủ đạo

+ Thai nhi

+ Ấu nhi (từ 0 đến 3 tuổi): Quan hệ chủ yếu là Mẹ và người lớn, thế giới đồ vật. Tương tác mẹ – con và hành động với đồ vật là hành động chủ đạo.

+ Mẫu giáo (từ 3 đến 6 tuổi): Quan hệ xã hội và thế giới đồ vật. Hoạt động chơi là hoạt dộng chủ đạo.

+ Nhi đồng (từ 6 đến 11 tuổi): Hoạt động chủ đạo là học tập.

+ Thiếu niên (từ 11 đến 15 tuổi): Tri thức khoa học và thế giới bạn bè. Hoạt động học tập và quan hệ bạn bè là chủ đạo

+ Thanh niên học sinh (Trung học phổ thông từ 15 đến 18 tuổi): Tri thức khoa học – nghề nghiệp. Hoạt động chủ đạo là học tập (định hướng nghề nghiệp).

+ Trưởng thành ( từ 25 đến 40 tuổi): Hoạt động chủ đạo là hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội.

+ Trung niên (từ 40 đến 55, 60 tuổi): Hoạt động chủ đạo là hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội.

+ Người cao tuổi (trên 55, 60 tuổi): Quan hệ xã hội là hoạt động chủ đạo.